So sánh và phân tích các tính năng giữa Window 7 và Window 10

Nếu như máy tính của bạn không được cài sẵn hệ điều hành hoặc nếu bạn không có ý định mua hệ điều hành có bản quyền thì có lẽ bạn không cần lăn tăn nhiều về vấn đề này. Tuy nhiên, đây vẫn là một lựa chọn khó khăn nếu bạn đang lăn tăn không biết nên dùng win 7 hay win 10. Bài viết sau đây sẽ phân tích những mặt lợi ích và bất lợi khi lựa chọn giữa win 7 và win 10 đối với từng nhóm người sử dụng nhất định.

 

Những thuận lợi mà hệ điều hành windows 10 mang lại cho người dùng so với hệ điều hành windows 7 là không thể phủ nhận. Cá nhân người viết khuyên bạn đọc nên lựa chọn hệ điều hành win 10 thay vì win 7 vì những lí do cụ thể sau đây.

 

window 7

Hệ điều hành window 7

 

Hiệu suất sử dụng

 

So với win 7 thì hệ điều hành win 10 tỏ ra vượt trội hơn hẳn. Thời gian khởi động của win 10 nhanh hơn đáng kể so với cả hai hệ điều hành cũ là win 7 và win 8. Một trải nghiệm thực tế của người viết bài này là khi máy sử dụng win 7 thì thời gian khởi động mất tận 2 phút, tuy nhiên khi chuyển sang win 10 thì chỉ mất 35 giây!

 

Ngoài ra, tốc độ load các ứng dụng của win 10 cũng nhanh hơn rất nhiều. Nói tóm lại, hệ điều hành win 10 sẽ đem lại cho bạn cảm giác mượt mà hơn khi làm việc. Tuy nhiên không chỉ đối với đối tượng khách hàng sử dụng các ứng dụng làm việc thông thường mà ngay cả đối với các game thủ cũng vậy. Win 10 hỗ trợ phiên bản Direct X mới nhất: DirectX 12 để nâng trải nghiệm giải trí của các bạn lên một tầm cao mới.

Tìm hiểu hơn, nên cài Win 7 hay Win 10 tại đây.

 

Độ tương thích

 

Về phương diện này thì hệ điều hành win 10 hoàn toàn đánh bại win 7. Vì đây là một hệ điều hành mới hơn, đã được chứng tỏ có hiệu năng cao hơn nên hầu hết các phần mềm, ứng dụng mới ra mắt hoặc ra mắt gần đây đều hỗ trợ cho win 10. Ngoài các ứng dụng văn phòng ra, hầu hết các tựa game mới ra mắt đều hỗ trợ cho win 10 và các tựa game tương lai cũng sẽ như vậy.

 

Trong khi đó, microsoft đã tuyên bố sẽ ngưng hỗ trợ cho hệ điều hành windows 7 hoàn toàn vào năm 2020. Ngoài ra, lợi điểm duy nhất của windows 7 là có thể tương thích với các tựa game xưa cũ như GTA: Vice city hay những game tương tự. Tuy nhiên các game này vẫn có thể chơi được trên windows 10 với sự trợ giúp của các công cụ mô phỏng.

 

he dieu hanh win 10

 

Giao diện sáng tạo hơn

 

Kể từ hệ điều hành windows 8, các nhà phát triển đã loại bỏ hoàn toàn giao diện quen thuộc của win 7 trở về trước với các góc được bo tròn và thanh start bar truyền thống. Thay vào đó là một diện mạo mới hơn, táo bạo hơn, sắc nét hơn. Nút Setting, windows store và cô trợ lí ảo cortana là những điểm nhấn mới trong giao diện start, tinh tế hơn, gọn gàng hơn và có thể là hiệu quả hơn nữa. Windows 10 có tất cả những điều đó nhưng được hoàn thiện hơn.

 

Quản lí dữ liệu

 

Đây chính là điểm mạnh lớn nhất của win 10. File explorer đã được cải tiến rất nhiều, với một giao diện mới đơn giản hơn, thân thiện với người dùng hơn. Ngoài ra win 10 còn có giao diện ribbon để chỉnh sửa cách hiển thị của folder rất dễ sử dụng.

 

Kết luận

Nhìn chung, win 10 sẽ là sự lựa chọn hợp lí nhất dành cho mọi người tiêu dùng, bất kể mục đích sử dụng là gì. Hơn nữa, cứ mỗi bản cập nhật mới thì win 10 lại càng hoàn thiện hơn. Nếu bạn thích theo dõi những bài viết chủ đề công nghệ như trên, hãy ghé thăm chuyên trang hệ điều hành – Stream Hub để cập nhật những kiến thức hữu ích và thú vị nhé.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *